Ai cũng biết mật ong là một loại thực phẩm, đồng thời cũng là một loại dược phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và làm đẹp.

Mật ong nguyên chất

Rất nhiều người đã, đang và muốn sử dụng mật ong nhưng cũng không ít người băn khoăn vì mật ong giả hay nói chính xác hơn là mật ong pha đường tràn lan ngoài thị trường.

Có nhiều phương pháp dân gian cũng như có nhiều bài viết hướng dẫn phân biệt mật ong thật giả trên internet, vậy thông tin nào là có cơ sở, cách nào người tiêu dùng nên nghe theo?

Trước khi đi sâu vào vấn đề này, tôi có đôi dòng giới thiệu về mình, những dòng giới thiệu này là mấu chốt vấn đề để bạn có thể sử dụng được mật ong nguyên chất 100%.

Tại sao chúng tôi cung cấp mật ong?

Đây là quyết định từ cá nhân tôi. Vì tôi cũng là người tiêu dùng như bạn. Tôi cũng là một bệnh nhân mãn tính về đường ruột, tình cờ tôi đọc được một phương pháp có thể hỗ trợ tích cực cho chứng bệnh của tôi, dĩ nhiên thành phần chính trong phương thuốc là mật ong. Tôi cũng tìm mua mật ong nguyên chất và tôi cũng bị rơi vào một mê cung mật ong có trên thị trường.

Sau một thời gian vật lộn với rất nhiều thông tin về mật ong nguyên chất, tôi đã làm một việc mà chẳng người tiêu dùng nào làm, đó là mua 10 lít mật ong. Đọc đến đây chắc bạn tức cười, mua 10 lít mật ong thì có gì đâu đặc biệt, vâng, ai cũng có thể mua 10 lít mật ong, nhưng mua 10 lít mật ong như tôi mà bằng mọi cách yêu cầu người bán phải cho đi tham quan trại ong, sau đó đến tận nơi chiết rót, đóng chai thành phẩm để tận mục sở thị thì có lẽ tôi là người duy nhất.

10 lít mật ong đó được chứng thực là nguyên chất 100%, dĩ nhiên, căn bệnh của tôi chuyển biến tích cực và quyết định hợp tác với trại ong nói trên cung cấp mật ong.

Trước mắt, chúng tôi sẽ chỉ ra vài cách phân biệt không hợp lý.

1. Nhỏ mật ong vào giấy ăn nếu mật ong nguyên chất sẽ không thấm hoặc rất lâu thấm, mật ong pha đường sẽ thấm và loang ra. Đây là cách thử không chính xác.

Chúng ta phải hiểu một trong những thành phần của mật ong là nước (chuyên ngành gọi là thủy phần). Tùy vào từng loài hoa, từng khu vực, từng thời điểm mà ong hút mật, thì tỷ lệ nước có trong mật ong sẽ khác nhau. Mật ong có tỷ lệ thủy phần cao như mật ong hoa nhãn (thủy phần từ 22% – 24%) chắc chắn sẽ thấm vào mẫu giấy hay mảnh vải rất nhanh.

2. Nhỏ mật ong vào ly nước, nếu mật ong nguyên chất thì vo tròn và rơi xuống đáy ly, nếu mật ong pha đường sẽ tan trong ly nước. Cách này cũng không chính xác.

Cùng nguyên lý thủy phần như trên, nếu tỷ lệ thủy phần cao tức là mật ong loãng, mà loãng thì chắc chắn sẽ dễ tan trong nước, dễ tan ở đây không phải hòa tan hoàn toàn vào nước mà sẽ không thể nào vo lại thành hình tròn nhưng nhiều người lầm tưởng.

3. Mật ong thật thì kiến không bu, mật ong pha đường thì kiến bu. Đây chắc chắn là quan điểm sai lầm.

Kiến thì luôn thích đồ ngọt, mật ong còn ngọt hơn cả đường, chắc chắn là kiến bu. Nếu bạn nói bạn đã từng thử cách này và kiến không bu, thực sự bạn nên phải xem lại loại “mật ong” bạn đang dùng để thử nghiệm.

4. Nhận biết thông qua màu sắc. Chỉ cần đưa chai mật ong ra ánh nắng và quan sát màu sắc của nó là có thể nhận biết được mật ong nguyên chất và mật ong pha đường. Nếu chai mật ong có màu sắc đồng nhất thì đó là là mật ong thật, ngược lại, nếu mật ong trong chai hình thành 2 lớp khác nhau thì đó là mật ong giả. Đây là cách phân biệt được đăng tại MOGO.vn, và đến thời điểm này, khi đi sâu vào nghiên cứu mật ong, chúng tôi thấy hoàn toàn không chính xác.

Công nghệ làm giả đã đến mức tinh vi, một chai mật giả hoàn toàn không có mật ong thì chắc chắn sẽ đồng nhất về màu sắc.

Những cách phân biệt khác như thử bằng cọng hành, bằng bấc của đèn cầy, bằng lòng đỏ trứng gà, … chúng tôi đang gởi thông tin nhờ chuyên gia kiểm chứng trên cơ sở khoa học và sẽ có phúc đáp trong thời gian sớm nhất đến các bạn.

0 comments so far,add yours